Thủ tục thuê xe tự lái – một số điều bạn nên biết và lưu ý

Xu hướng đi du lịch với xe ô tô, xe máy thuê theo hình thức tự lái đang ngày càng phổ biến và phát triển ở các thành phố lớn nhờ những thuận lợi, ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại. Bạn có thể tự do, thoải mái điều khiển phương tiện để cùng gia đình, bạn bè đi du lịch, tụ tập,… với một mức giá vô cùng hợp lý, phải chăng, phù hợp với mọi đối tượng.

Tuy nhiên, khi thuê xe tự lái, bạn cũng cần lưu ý đến một số thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và chủ động hơn trong quá trình. Nếu bạn lần đầu sử dụng dịch vụ này và đang cảm thấy thắc mắc thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những thủ tục thuê xe tự lái cơ bản nhất!

Những yêu cầu chung trong thủ tục thuê xe tự lái

Thủ tục thuê xe tự lái - một số điều bạn nên biết và lưu ý 4

Về cơ bản, đây là một dịch vụ mới nổi, được yêu thích nhờ có thủ tục đơn giản, nhanh gọn, không tốn quá nhiều thời gian của đôi bên. Thủ tục này còn phụ thuộc vào địa chỉ mà bạn thuê xe, mỗi nơi sẽ có những quy định, yêu cầu khác nhau, song để thuê được một chiếc xe thì bạn nên chuẩn bị những giấy tờ sau:

 • Một số giấy tờ như hộ khẩu, giấy phép kinh doanh hoặc KT3 (một trong ba loại này). Một số trung tâm hoặc chủ xe cũng chấp nhận passport, hợp đồng lao động, vé máy bay,… thay thế cho các giấy tờ trên trong trường hợp người thuê xe không đem theo hộ khẩu. Bởi lẽ, trên thực tế, những giấy tờ này chỉ được sử dụng với mục đích chứng minh thân phận, đảm bảo bạn không phải một kẻ lừa đảo hay có mưu đồ gì khác. Nếu mới từ nước ngoài trở về hay vì hoàn cảnh bất đắc dĩ nào đó mà không có những giấy tờ trên, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân đứng tên giúp để thuê xe tự lái. Lưu ý: Những giấy tờ này sẽ do bên chủ thuê xe giữ lại, tới ngày làm thủ tục trả xe, bạn mới được nhận lại.
 • Giấy phép lái xe là giấy tờ mà bạn không thể thiếu khi làm thủ tục thuê xe bởi đối với các phương tiện như ô tô, xe máy, bạn phải đảm bảo mình đã có bằng lái, kinh nghiệm để không xảy ra những rủi ro không đáng có.
 • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân: đây là những giấy tờ luôn luôn cần thiết trong tất cả các giao dịch.
 • Tài sản thế chấp.

Tùy vào mỗi địa chỉ mà thủ tục thuê xe tự lái sẽ đơn giản hay phức tạp khác nhau, đặc biệt, nếu bạn thuê xe từ chủ hay trung tâm là người quen thì hẳn những thủ tục này sẽ được giảm thiểu tới mức tối đa. Hiện nay cũng có nhiều địa chỉ cho thuê xe tự lái với thủ tục đơn giản, mức tài sản thế chấp cực thấp và quá trình nhanh chóng, bạn có thể tham khảo tại: https://thuelame.com/.

Sau khi đã thống nhất với nhau về yêu cầu, thời gian và giá cả, bên cho thuê xe sẽ xác minh thông tin người thuê để đảm bảo quyền lợi của đôi bên.

Ngoài ra, người thuê cũng cần đặt cọc thêm 1 khoản tiền tương đương 30 – 50% tổng giá thuê để giữ xe đến ngày cần. Số tiền còn lại và một số chi phí phát sinh (nếu có), bạn sẽ thanh toán cho chủ xe vào ngày trả xe. Đồng thời, lúc này bạn cũng sẽ nhận lại được những giấy tờ và tài sản thế chấp đã giao cho chủ xe trước đó.

Hợp đồng trong thủ tục thuê xe tự lái

Thủ tục thuê xe tự lái - một số điều bạn nên biết và lưu ý 2

Hợp đồng là một văn bản vô cùng quan trọng mà bạn phải nắm rõ trong thủ tục thuê xe tự lái. Để chắc chắn đảm bảo quyền lợi cho đôi bên, một bản hợp đồng sẽ được soạn ra giống như hầu hết các loại hợp đồng dịch vụ khác thường thấy với văn phong rõ ràng, chi tiết, cụ thể, dễ hiểu. Bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký, khi cảm thấy thắc mắc với bất kỳ điều nào, bạn nên xác minh liền với chủ xe.

Dưới đây là một số thông tin, điều khoản mà bạn cần chú ý trong hợp đồng thuê xe tự lái:

 • Thông tin xe cho thuê
 • Đơn giá thuê sẽ tính theo tiếng, theo ngày (24h) hay số km xe chạy? Mức giá cụ thể theo từng hình thức.
 • Quyền lợi của 2 bên
 • Trách nhiệm của 2 bên, cách xử lý khi xảy ra rủi ro, sự cố trên đường.
 • Cách tính phụ phí, chẳng hạn như nếu trong hợp đồng, đơn giá tính theo số km xe chạy thì khi chạy vượt sẽ tính thêm bao nhiêu? Tương tự đối với thời gian thuê xe.
 • Trách nhiệm và mức phạt vi phạm hợp đồng của chủ xe nếu như giao xe không đúng với thỏa thuận.
 • Thông tin về bảo hiểm thuê xe tự lái

Thủ tục khi trả xe bạn nên biết

Theo thỏa thuận trong hợp đồng và quy định chung, người thuê phải trả xe đúng ngày, đúng giờ. Trong trường hợp xảy ra sự cố hay không thể trả xe đúng hạn thì phải thông báo trước cho chủ xe (tránh những hiểu nhầm về lừa đảo), đồng thời trả thêm tiền phụ phí như trong hợp đồng đã yêu cầu.

Khi trả xe, bạn cần nán lại như lúc thuê khách sạn, thuê quần áo,… hay bất cứ dịch vụ nào khác để chủ xe kiểm tra, đối chiếu tình trạng xe so với ban đầu, mức nhiên liệu,… để đảm bảo quyền lợi đôi bên. Trong trường hợp xe có vết xước, xảy ra va chạm trên hành trình thì hai bên sẽ ngồi lại để thỏa thuận chi phí bồi thường cụ thể. Vì vậy, bạn nên chụp ảnh xe rõ, chi tiết ngay trong ngày nhận xe hoặc xác minh với chủ xe để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Lưu ý, nếu khi nhận xe, chủ xe hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ đã rửa xe sạch sẽ thì trước khi làm thủ tục trả xe, bạn cũng nên vệ sinh để tránh việc phải trả thêm chi phí rửa xe.

Xem thêm: Những rủi ro khi thuê xe tự lái bạn nên biết!

Trả lời