Rủi ro khi thuê xe tự lái dịp Tết – biết để phòng!

Thuê xe tự lái là một giải pháp tuyệt vời, đáng cân nhắc đối với nhiều người, đặc biệt trong những dịp phải di chuyển nhiều như lễ Tết. Thuê được một chiếc xe tốt, phù hợp với khả năng kinh tế sẽ giúp bạn cùng gia đình đi lại thoải mái, thăm thú mọi nơi một cách tự do, tiện lợi và hanh thông đồng thời tiết kiệm tối đa chi phí. Tuy nhiên, nếu chủ quan, không cẩn thận và kỹ càng trong các khâu lựa chọn, kiểm tra thì người thuê cũng có thể gặp phải những rủi ro khi thuê xe tự lái dịp lễ Tết. Để giúp mọi người hiểu biết hơn và phòng tránh hiệu quả các trường hợp “tiền mất tật mang”, chúng tôi đã tổng hợp một số rủi ro có thể xảy ra qua bài viết dưới đây!

Giá cả thuê tăng “chóng mặt”, nhiều chủ xe lợi dụng cơ hội để độn giá lên cao

Rủi ro khi thuê xe tự lái dịp Tết - biết để phòng 2

Đúng vậy, không chỉ dịch vụ thuê xe tự lái mà bất cứ dịch vụ, sản phẩm nào cũng đều sẽ lên giá tới “chóng mặt” trong dịp nghỉ lễ Tết vì nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao. Tuy nhiên, đây sẽ là chuyện hoàn toàn đương nhiên, không phải rủi ro nếu như giá cả của dịch vụ tăng một cách vừa phải, khoảng vài giá hoặc gấp rưỡi vẫn có thể chấp nhận. Song, nhân dịp Tết Nguyên Đán, nắm rõ được tâm lý, nhu cầu của khách hàng, nhiều chủ xe đã lợi dụng cơ hội để độn giá lên cao gấp hai, gấp ba lần cùng lời chào mời “Tết mà, ở đâu giá cũng vậy”.

Trên thực tế, vì giá cả của loại hình dịch vụ mới mẻ này chưa được công khai ở nhiều nơi cũng như chưa được nhà nước, pháp luật quy định, can thiệp. Vậy nên, giá cả hoàn toàn do các chủ xe, đơn vị quyết định, ký kết hợp đồng với người thuê. Trong nhiều trường hợp, lợi dụng người thuê chưa có kinh nghiệm, kỹ năng, họ còn “lừa đảo” tinh vi qua các bản hợp đồng không rõ ràng, cụ thể để tính thêm nhiều phụ phí lúc trả xe.

Chính vì vậy, thuê xe tự lái dịp Tết Nguyên Đán chắc chắn giá cả sẽ tăng nhưng với mức tăng vừa phải bạn hoàn toàn vẫn có thể sử dụng dịch vụ. Hãy tìm đến những đơn vị cho thuê uy tín, chất lượng!

Rủi ro khi thuê xe tự lái dịp Tết – những rủi ro “tiền triệu”

Ngoài việc giá cả bị độn lên cao trong dịp Tết Nguyên Đán thì vẫn còn vô vàn những rủi ro “tiền triệu” đang chực chờ nếu như bạn không phải một người thuê có kinh nghiệm. Nhiều người vì không có quá nhiều hiểu biết về ô tô, không kiểm tra kỹ trước khi chủ cơ sở giao xe nên khi sử dụng xe để đưa gia đình về quê, đi du lịch hay thăm hỏi bạn bè thì giữa đường lại xảy ra sự cố không mong muốn. Những chiếc xe cũ, quá hạn đăng ký và kém chất lượng được cho thuê với cái giá rẻ trong ngày Tết cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ, rủi ro.

Rủi ro khi thuê xe tự lái dịp Tết - biết để phòng 5

Chẳng may giữa đường xe “dở chứng”, người thuê sẽ phải tự sửa chữa hoặc đứng chờ bộ phận cứu hộ đối với những lỗi hỏng nặng. Điều này không những khiến bạn tiêu tốn tiền triệu để sửa xe mà còn khiến trải nghiệm du xuân bị gián đoạn, thậm chí trở nên tồi tệ vô cùng, cảm giác này chắc hẳn không ai muốn trải qua. Sẽ càng tệ hơn nếu đơn vị cho thuê xe thực sự có ý muốn lừa đảo, giao cho bạn một chiếc xe có nguy cơ hỏng cao để lấy cớ bắt phạt. Nếu vậy thì khi bạn gọi điện cho đối phương, họ sẽ không cấp nhận yêu cầu cứu hộ và sửa xe vì cho rằng xe hỏng là do lỗi của khách thuê gây ra.

Mặt khác, theo kinh nghiệm của nhiều người thuê xe, nếu không may có va chạm xảy ra trong quá trình di chuyển thì ngoài tiền sửa xe, người thuê còn phải tự trả thêm tiền cho thời gian xe nằm trong xưởng. Dù bên cho thuê xe có mua bảo hiểm nhưng bạn vẫn phải chịu mọi chi phí sửa chữa xe do hư hỏng trong quá trình sử dụng. Ngoài ra, thời gian sửa chữa, khắc phục các thiệt hại vẫn bị tính nằm trong quá trình thuê xe tự lái nên người thuê còn bị tính thêm phụ phí do quá hạn trả xe. Trong khi, thường những người thuê xe là mới lái hoặc ít lái nên khó tránh va chạm trong dịp Tết do mật độ giao thông cao.

Rủi ro khi thuê xe tự lái dịp Tết - biết để phòng 3

Bên cạnh đó, một số cơ sở còn quy định mọi sự cố như móp, méo, vỡ, bẹp, nứt các chi tiết của xe do khách hàng gây ra trong thời gian thuê xe tự lái thì phải mua đồ mới của hãng để thay thế (không chấp nhận gò hàn). Vậy nên, bạn phải kiểm tra xe thật kỹ trước khi nhận xe, tránh thời gian giao xe lúc trời đã tối khiến bạn chủ quan.

Rủi ro khi thuê xe tự lái dịp Tết nếu bạn chưa có bằng lái xe

Rủi ro khi thuê xe tự lái dịp Tết - biết để phòng 4

Đây thực sự là một rủi ro chủ quan mà bạn gây ra! Tuyệt đối không được thuê xe tự lái khi bản thân chưa có bằng lái xe. Trên thực tế, trong quá trình làm thủ tục thuê xe, chủ xe vẫn yêu cầu bạn xuất trình bằng lái xe nhưng cũng có rất nhiều nơi làm thủ tục “qua loa” và không bỏ qua chi tiết quan trọng này.

Nếu không có bằng lái xe, trong các trường hợp vi phạm luật giao thông dịp Tết thì rất có thể bạn phải chịu mức phạt cao, thậm chí giữ xe tới 30 ngày. Và thời gian 30 ngày này vẫn bị tính đang trong quá trình thuê xe, bạn sẽ phải trả một khoản phụ phí khổng lồ, thậm chí còn cao hơn tiền thuê xe ban đầu.

Bài viết nêu rõ những rủi ro có thể xảy đến khi thuê xe tự lái dịp Tết để người thuê, đặc biệt là những người chưa có kinh nghiệm có thêm hiểu biết, đề phòng và lưu ý để có được những trải nghiệm tốt nhất, không bị “tiền mất tật mang”. Ngoại trừ rủi ro cuối cùng thì 2 rủi ro khách quan phía trên, bạn hoàn toàn có thể sửa chữa, hạn chế và khắc phục bằng cách sử dụng dịch vụ thuê xe tự lái tại các đơn vị uy tín, chất lượng!.

Xem thêm: Lưu ý khi thuê xe tự lái để không bị mất tiền oan (Phần 1)

Trả lời