Đăng bởi Để lại phản hồi

Những rủi ro khi cho thuê xe tự lái bạn nên nắm rõ

Những rủi ro khi cho thuê xe tự lái bạn nên nắm rõ 1

Kinh doanh dịch vụ cho thuê xe tự lái hiện nay đã trở nên phổ biến, đem đến cho chủ xe những nguồn lợi “khổng lồ” nhờ nhu cầu mỗi ngày một tăng cao của khách hàng. Tuy nhiên, đối với những người “chân ướt chân ráo” vào lĩnh vực này thì phải tìm hiểu kỹ về những rủi ro khi cho thuê xe tự lái để có thể trở thành một chủ xe chuyên nghiệp.

Rủi ro khi cho thuê xe tự lái: Xảy ra tai nạn

Những rủi ro khi cho thuê xe tự lái bạn nên nắm rõ 2

Hầu hết những người thuê xe tự lái đều chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe, ít nhiều dễ gặp phải các va chạm trên đường, đặc biệt tại các thành phố lớn khi mật độ các phương tiện giao thông tăng cao. Chính vì vậy, đây là một trong những rủi ro dễ gặp nhất đối với việc cho thuê xe tự lái. Mặc dù trong hợp đồng, các điều khoản quy định rõ về việc bồi thường khi xảy ra tai nạn nhưng chắc hẳn không chủ xe nào mong muốn những điều không may mắn này xảy đến.

Đa số các trường hợp va chạm nhẹ đều có thể dễ dàng giải quyết bằng thương lượng hoặc tiền bạc. Song, trong một số trường hợp người thuê gây tai nạn nghiêm trọng và bỏ trốn thì chủ xe lại là những người phải gánh chịu hậu quả lớn nhất. Tuy rằng đây chỉ là một trong những rủi ro xấu nhất nhưng không phải không có khả năng xảy ra, chủ xe sẽ gặp khó khăn trong quá trình giải quyết vụ việc vì trên giấy tờ hợp pháp, bạn vẫn là chủ nhân của phương tiện cho thuê.

Cụ thể, với danh nghĩa là chủ xe, ít nhất bạn sẽ phải giải trình sự việc với các cơ quan chức năng liên quan, đồng thời đứng ra chịu trách nhiệm tạm thời với người gặp nạn cho tới khi tìm được người điều khiển phương tiện.

Xe cho thuê bị thay thế phụ kiện

Những rủi ro khi cho thuê xe tự lái bạn nên nắm rõ 3

Nếu bạn là một người cho thuê xe tự lái chưa có kinh nghiệm, đồng thời chủ quan, thiếu cẩn trọng thì những kẻ xấu sẽ lợi dụng sơ hở này để thay thế, đánh tráo các linh phụ kiện trong và ngoài xe của bạn. Chúng sẽ giả danh là những người thuê xe tự lái như bình thường, tuy nhiên trong quá trình thuê, kẻ xấu sẽ tiến hành đánh tráo các phụ kiện như gạt mưa, lốp, đèn, gương chiếu hậu, động cơ,… bằng những linh kiện có vẻ ngoài tương tự nhưng kém chất lượng và rẻ tiền hơn.

Những kẻ này thường xuyên tập trung hướng tới những chiếc xe đắt tiền nhằm kiếm món hời khổng lồ từ sự chủ quan của bạn!.

Rủi ro khi cho thuê xe tự lái: Xe bị cầm cố – mua bán trái phép

Trong thời gian gần đây, các trường hợp cho thuê xe tự lái rồi bị cầm cố, mua bán trái phép đang xảy ra với tần suất nhiều hơn. Bởi lẽ, trong thủ tục cho thuê xe tự lái, chủ xe phải giao giấy tờ đăng ký xe cho người thuê để đề phòng trên đường có xảy ra một số trục trặc liên quan tới pháp luật. Lợi dụng điều này, nhiều kẻ xấu giả danh thuê xe và mang giấy tờ đi cắm theo dạng vay “nóng” ở một số tổ chức cho vay nặng lãi. Và như thế, bạn sẽ vướng vào rủi ro lớn!

Một số đối tượng còn tinh vi, “chuyên nghiệp” hơn khi tập hợp lại và thành lập công ty ảo, sau đó làm hợp đồng thuê xe lâu dài, trả tiền hàng tháng để lừa chủ xe lấy giấy đăng ký, đăng kiểm gốc. Chúng sẽ làm giả chữ ký và đem bán xe của bạn cho người khác rồi mất hút, bạn không thể liên lạc được!.

Đối với rủi ro đầu tiên, trong trường hợp đem xe đi thế chấp để vay nóng, nếu số tiền chuộc không quá lớn thì bạn có thể dễ dàng giải quyết để lấy xe về và xem như đây là bài học đắt giá cho bản thân. Tuy nhiên, nếu bạn xui rủi vấp phải trường hợp xe bị lừa lấy đi đăng ký, đăng kiểm gốc và bán mất thì mọi chuyện sẽ rắc rối, phức tạp hơn, số tiền phải chi ra cũng lớn hơn. Muốn lấy lại xe, bạn phải tranh chấp với người mua sau.

Xe cho thuê bị sử dụng vào mục đích xấu

Ngoài những rủi ro trên, trong nhiều trường hợp, xe của bạn còn có thể bị sử dụng vào những mục đích xấu như vận chuyển ma túy, thực hiện các hành vi trộm cướp có tổ chức, gây rối trật tự xã hội hay đánh ghen,… Tuy xảy ra với tần suất ít hơn nhưng thường những rủi ro này sẽ dính tới pháp luật, cách giải quyết cũng không hề đơn giản, đặc biệt là những trường hợp liên quan đến tội phạm hình sự.

Một số lưu ý dành cho chủ xe

Những rủi ro khi cho thuê xe tự lái bạn nên nắm rõ 4

Để tránh những rủi ro không đáng có này trong cho thuê xe tự lái, các chủ xe cần mua bảo hiểm thân vỏ cho xe, lắp định vị theo dõi vị trí đồng thời quan trọng nhất là phải kiểm tra kỹ nhân thân người thuê. Bên cạnh đó, chủ xe cũng có quyền yêu cầu giữ tài sản thế chấp có giá trị để làm tin trong quá trình cho thuê.

Trước khi cho thuê xe, chủ xe phải kiểm tra thật kỹ xe của mình, nắm được từng linh phụ kiện dù là nhỏ nhất để tránh các trường hợp bị đánh tráo, thay thế. Ngoài ra, hai bên cũng cần bàn bạc, ký kết hợp đồng pháp lý rõ ràng, quy định trách nhiệm khi xảy ra sự cố.

Đặc biệt, các chủ xe khi mua xe thì nên theo hình thức trả góp để khi cho thuê chỉ cần bàn giao các giấy tờ do ngân hàng xác nhận chứ không có đăng ký, đăng kiểm gốc.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê xe tự lái dịp Tết dành cho bạn (Phần 2)

 

Trả lời