Lưu ý khi thuê xe tự lái để không bị mất tiền oan (Phần 1)

Thuê xe tự lái đang là một dịch vụ phổ biến nhờ những tiện ích tuyệt vời mà nó mang lại. Bởi lẽ, dù là một phương tiện cần thiết, có nhiều lợi ích, tiện nghi, hiện đại nhưng xe ô tô lại không dễ dàng để mua, thậm chí có mức giá “vượt ngưỡng” kinh tế của rất nhiều người. Từ đó, thuê xe tự lái ra đời để đáp ứng nhu cầu di chuyển, đi du lịch, công tác xa của con người. Tuy nhiên, trước khi sử dụng loại hình dịch vụ có phần mới mẻ này, bạn cần phải tìm hiểu những lưu ý khi thuê xe tự lái để phòng tránh các trường hợp mất tiền oan, bị lừa đảo,…

Xác định mục đích thuê xe tự lái

Lưu ý khi thuê xe tự lái để không bị mất tiền oan 2

Thuê xe tự lái là một dịch vụ tiện ích, phổ biến tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng nên sử dụng nó, tùy vào mục đích cụ thể và sự cần thiết trong từng trường hơp. Chẳng hạn như khi cần xe để đi du lịch, công tác, thăm người thân, bạn bè,… Đừng sử dụng dịch vụ một cách tự do, tùy tiện, ngay cả khi không cần. Bởi lẽ, trên thực tế số tiền dùng để thuê xe cũng không phải “rẻ như cho”, bạn không nên phung phí tiền nếu có thể tự di chuyển bằng xe máy của mình với khoảng cách không quá xa.

Sau khi xác định mục đích thuê xe tự lái, bạn cần xem xét đó là chuyến đi ngắn hay dài ngày với khoảng cách tầm bao nhiêu km. Bởi lẽ, thông thường, phí thuê xe sẽ tính theo số giờ, ngày hoặc km mà bạn di chuyển. Vì vậy, để tránh bị mất tiền oan khi chủ xe đánh phí phụ trội, bạn hãy chú ý tới khoảng cách cũng như thời gian thuê xe. Khoản phát sinh này sẽ bị tính khi bạn chạy vượt quá số km đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê xe với chủ xe, mức phí cao hay thấp tùy thuộc vào sự quyết định của đơn vị bạn thuê xe,

Chủ động gọi và đặt xe sớm –  Lưu ý khi thuê xe tự lái để không bị mất tiền oan

Lưu ý khi thuê xe tự lái để không bị mất tiền oan 3

Nếu không muốn bị hét giá cao mà chất lượng xe thuê không được ưng ý, bạn nên chủ động gọi và đặt xe sớm. Bởi lẽ, khi đã xác định được mục đích thuê xe, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được một chiếc xe phù hợp. Đầu tiên, bạn cần chọn một địa chỉ thuê xe uy tín, chất lượng và nêu ra yêu cầu, thỏa thuận, đặt xe sớm để chắc chắn không bị người khác thuê mất hay phải chờ đợi lâu.

Điều bạn cần làm tiếp theo là tìm đơn vị cho thuê xe phù hợp với yêu cầu của bạn và đặt xe sớm để chắc chắn bạn sẽ có xe khi bạn cần mà không bị người khác đặt mất. Có rất nhiều trường hợp người thuê đã tham khảo và tìm được đơn vị cũng như chiếc xe phù hợp nhưng lại chần chừ, lưỡng lự chờ tới sát ngày mới đặt. Điều này dẫn đến tình trạng hết xe, không có xe đúng ngày cần, ảnh hưởng tới lịch trình, đặc biệt trong các dịp lễ. Trong trường hợp này, bạn buộc phải tìm đến những đơn vị cho thuê xe có mức giá cao hơn gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi. Vậy là, chỉ vì không chủ động gọi và đặt xe sớm mà bạn đã mất thêm một khoản tiền khá “oan”.

Cũng có trường hợp, người thuê có nhu cầu thuê xe nhưng mới chỉ tham khảo chưa cọc tiền thì chiếc xe ấy sẽ không được giữ lại, có khả năng cao bị người khác thuê mất.

Lựa chọn gói dịch vụ cho thuê phù hợp với khả năng và nhu cầu bản thân

Đây cũng là một trong số những lưu ý khi thuê xe tự lái để tránh bị mất tiền oan, bạn có thể lựa chọn thuê theo giờ, theo ngày hoặc theo số km tùy vào nhu cầu, khả năng kinh tế của bản thân.

Nếu thuê xe tự lái theo ngày, bạn nên gia hạn thêm gói dịch vụ của mình và thông báo với chủ xe nhanh nhất có thể. Còn nếu thuê theo km, bạn cần tự ước lường một cách khá cụ thể về quãng đường di chuyển của mình khi làm hợp đồng và chạy đúng với số km đó để tránh phải nộp thêm phụ trội.

Giữa hai loại hình tính phí này, bạn nên lựa chọn thuê xe theo ngày để tránh việc bị tính thêm phụ phí quá nhiều trong các trường hợp bị lạc đường, chuyển hướng lộ trình dẫn đến việc quãng đường bị dài hơn.

Lưu ý khi thuê xe tự lái: Kiểm tra và mang đầy đủ giấy tờ cần thiết 

Lưu ý khi thuê xe tự lái để không bị mất tiền oan 4

Về cơ bản, đây là một dịch vụ mới nổi, được yêu thích nhờ có thủ tục đơn giản, nhanh gọn, không tốn quá nhiều thời gian của đôi bên. Thủ tục này còn phụ thuộc vào địa chỉ mà bạn thuê xe, mỗi nơi sẽ có những quy định, yêu cầu khác nhau, song để thuê được một chiếc xe thì bạn nên chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Một số giấy tờ như hộ khẩu, giấy phép kinh doanh hoặc KT3 (một trong ba loại này). Một số trung tâm hoặc chủ xe cũng chấp nhận passport, hợp đồng lao động, vé máy bay,… thay thế cho các giấy tờ trên trong trường hợp người thuê xe không đem theo hộ khẩu. Bởi lẽ, trên thực tế, những giấy tờ này chỉ được sử dụng với mục đích chứng minh thân phận, đảm bảo bạn không phải một kẻ lừa đảo hay có mưu đồ gì khác. Nếu mới từ nước ngoài trở về hay vì hoàn cảnh bất đắc dĩ nào đó mà không có những giấy tờ trên, bạn có thể nhờ bạn bè, người thân đứng tên giúp để thuê xe tự lái. Lưu ý: Những giấy tờ này sẽ do bên chủ thuê xe giữ lại, tới ngày làm thủ tục trả xe, bạn mới được nhận lại.
  • Giấy phép lái xe là giấy tờ mà bạn không thể thiếu khi làm thủ tục thuê xe bởi đối với các phương tiện như ô tô, xe máy, bạn phải đảm bảo mình đã có bằng lái, kinh nghiệm để không xảy ra những rủi ro không đáng có.
  • Chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân: đây là những giấy tờ luôn luôn cần thiết trong tất cả các giao dịch.
  • Tài sản thế chấp.

Để tránh bị mất tiền oan, bạn nên kiểm tra thật kỹ mọi giấy tờ trước khi xuất phát, bao gồm cả giấy tờ xe và giấy phép lái xe của mình. Đây là điều nhiều người chủ quan và bỏ qua nhưng trên thực tế lại vô cùng quan trọng bởi trên chặng đường dài, sẽ có lúc bạn gặp phải cảnh sát giao thông, bị bắt phạt thì bạn sẽ gặp rắc rối lớn, phải trả một khoản phí phạt vô cùng lớn. Với các loại xe đã hết hạn đăng kiểm, mức phạt của bạn có thể lên tới 2 – 3 triệu đồng, đồng thời xe bị tich thu 30 ngày. Vì vậy, hãy kiểm tra thật kỹ các loại giấy tờ, thời hạn lưu hành khi nhận xe để yên tâm di chuyển.

Xem thêm: Những rủi ro khi thuê xe tự lái bạn nên biết!

Trả lời