Đăng bởi Để lại phản hồi

Kinh nghiệm thuê xe tự lái không bị mất tiền oan (Phần 2)

Kinh nghiệm thuê xe tự lái không bị mất tiền oan 1

Không ít người lần đầu tiên sử dụng dịch vụ thuê xe tự lái đã chủ quan, bất cẩn dẫn đến việc phải trả những khoản phụ phí, bồi thường khá lớn khi trả xe trong sự “ngỡ ngàng”. Chính vì vậy, nhằm mục đích giúp các bạn tỉnh táo, nắm rõ kinh nghiệm thuê xe tự lái không bị mất tiền oan để trở thành một người thuê thông minh, linh hoạt, chúng tôi đã tổng hợp một số điều cần lưu ý dưới đây. Mời bạn đọc cùng đón xem!

Kinh nghiệm thuê xe tự lái không bị mất tiền oan: Kiểm tra xe trước khi nhận

Kiểm tra bên ngoài xe

Kinh nghiệm thuê xe tự lái không bị mất tiền oan 2

Đây là một trong những kinh nghiệm quan trọng nhất để thuê xe tự lái không bị mất tiền oan mà bạn cần lưu ý. Nhiều người trong lần đầu tiên thuê xe đã chủ quan hoặc vì không biết đến những lưu ý này nên đã không yêu cầu kiểm tra xe trước khi nhận dẫn đến những trải nghiệm tệ hại trong chuyến đi.

Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ tình trạng xe trước ngày xuất phát khoảng 1 – 2 ngày để đảm bảo an toàn khi sử dụng đồng thời hạn chế tối đa những tranh cái không đáng có khi trả xe. Nếu không cẩn thận, bạn hoàn toàn có thể bị lừa đảo hoặc phải đền bù những khoản “oan” vì những lỗi không phải do bản thân gây ra.

Lưu ý, về phần bên ngoài xe, bạn nên check kĩ hoặc nếu cẩn thận hơn hãy chụp ảnh lại tình trạng thân vỏ xe và gửi cho chủ xe. Hãy chịu khó quan sát, soi kĩ các vết xước, vết nứt hay móp trên xe, kiểm tra cả vành bánh, kính gương, đèn pha, đèn hậu, lốp sơ cua cùng một số phụ kiện đi kèm khác.

Sau khi kiểm tra qua hết một lượt, nêu rõ với chủ xe tình trạng rồi ghi lại chi tiết vào hợp đồng để tránh việc bị mất tiền oan nếu bị bắt bồi thường khi xe bị móp, xước hoặc thiếu phụ kiện từ trước. Bên cạnh đó, nếu check thấy thiếu những phụ kiện để đảm bảo an toàn cho chuyến đi như lốp dự phòng, các thiết bị hỗ trợ bao gồm kích xe, hộp đồ, cầu chì, bóng đèn sơ cua,… thì hãy liên lạc, yêu cầu bên cho thuê bổ sung ngay lập tức trước ngày nhận xe và xuất phát.

Kiểm tra bên trong xe

Kinh nghiệm thuê xe tự lái không bị mất tiền oan 3

Nếu kiểm tra phần ngoài xe đơn giản, chỉ yêu cầu sự quan sát kỹ càng một chút thì kiểm tra bên trong xe sẽ khó khăn, phức tạp hơn, đòi hỏi bạn phải là người có một chút kinh nghiệm hay kiến thức về xe. Điều này có thể đặc biệt gây khó đối với những người ít kinh nghiệm hay lần đầu đi thuê xe. Nếu vậy, bạn nên đi kiểm tra xe cùng một người có khả năng nhận định, hiểu biết về xe cộ hoặc chí ít hãy tham khảo ý kiến của họ trước.

Bạn có quyền được vào bên trong kiểm tra xe, sau khi lên xe, bạn bật khóa điện, khởi động máy kiểm tra ổ đĩa DVD, hệ thống loa, còi, cảm biến lùi,… Nếu như một trong những thiết bị, tính năng trên không hoạt động hoặc hoạt động chấm, không tốt thì bạn nên yêu cầu bên thuê xe kiểm tra lại tình trạng của thiết bị. Nếu đó là những thiết bị ảnh hưởng trực tiếp tới sự an toàn hay chuyến đi thì bạn có thể đổi sang một chiếc xe khác. Còn trong trường hợp thiết bị ấy không quá quan trọng thì bạn có thể niêm phong chúng và ghi chú vào hợp đồng thuê xe để tránh tình trạng phải bồi thường.

Nếu kiểm tra các thiết bị xong mà không phát hiện ra bất cứ vấn đề hay lỗi nào thì bạn nên tắt máy và sau đó tiếp tục khởi động lại để kiểm chứng sự ổn định khi hoạt động của xe.

Ngoài ra, nếu cẩn thận hơn thì bạn nên kiểm tra cả nội thất bề mặt bên trong xe như ghế ngồi, sàn lót chân xem có bị rách, cháy hay xô lệch gì không. Các bộ phận khác như tay nắm cửa phía trong, hệ thống kính điện cũng cần được kiểm tra tình trạng hoạt động.

Kiểm tra máy móc và số km

Nếu việc kiểm tra phụ tùng bên trong xe đã khó thì kiểm tra máy móc và số km lại càng khó hơn, đặc biệt với những người chưa có quá nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, để tránh việc phải sửa chữa do những hư hỏng trên quá trình di chuyển, bạn vẫn phải học cách kiểm tra. Đầu tiên, hãy quan sát biển đăng ký xe để tránh thuê phải xe đã quá cũ, quá thời hạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải kiểm tra kẹp chì ở đồng hồ công – tơ – mét, số km hiện tại (lúc chưa nhận xe) và tình trạng xăng còn lại trong bình. Để yên tâm hơn, bạn cũng nên lái xe một đoạn để kiểm tra thử máy móc, hệ thống lái, giảm xóc, điều hòa,… để tránh việc phải bỏ tiền ra sửa chữa trên hành trình di chuyển.

Soạn hợp đồng chặt chẽ, rõ ràng, cụ thể

Kinh nghiệm thuê xe tự lái không bị mất tiền oan 4

Hợp đồng là một văn bản vô cùng quan trọng mà bạn phải nắm rõ trong thủ tục thuê xe tự lái. Để chắc chắn đảm bảo quyền lợi cho đôi bên, một bản hợp đồng sẽ được soạn ra giống như hầu hết các loại hợp đồng dịch vụ khác thường thấy với văn phong rõ ràng, chi tiết, cụ thể, dễ hiểu. Bạn cần đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký, khi cảm thấy thắc mắc với bất kỳ điều nào, bạn nên xác minh liền với chủ xe.

Dưới đây là một số thông tin, điều khoản mà bạn cần chú ý trong hợp đồng thuê xe tự lái để không bị mất tiền oan:

  • Thông tin xe cho thuê
  • Đơn giá thuê sẽ tính theo tiếng, theo ngày (24h) hay số km xe chạy? Mức giá cụ thể theo từng hình thức.
  • Quyền lợi của 2 bên
  • Trách nhiệm của 2 bên, cách xử lý khi xảy ra rủi ro, sự cố trên đường.
  • Cách tính phụ phí, chẳng hạn như nếu trong hợp đồng, đơn giá tính theo số km xe chạy thì khi chạy vượt sẽ tính thêm bao nhiêu? Tương tự đối với thời gian thuê xe.
  • Trách nhiệm và mức phạt vi phạm hợp đồng của chủ xe nếu như giao xe không đúng với thỏa thuận.
  • Thông tin về bảo hiểm thuê xe tự lái

Lưu ý khi trả xe để thuê xe tự lái không bị mất tiền oan

Theo thỏa thuận trong hợp đồng và quy định chung, người thuê phải trả xe đúng ngày, đúng giờ. Trong trường hợp xảy ra sự cố hay không thể trả xe đúng hạn thì phải thông báo trước cho chủ xe (tránh những hiểu nhầm về lừa đảo), đồng thời trả thêm tiền phụ phí như trong hợp đồng đã yêu cầu.

Khi trả xe, bạn cần nán lại như lúc thuê khách sạn, thuê quần áo,… hay bất cứ dịch vụ nào khác để chủ xe kiểm tra, đối chiếu tình trạng xe so với ban đầu, mức nhiên liệu,… để đảm bảo quyền lợi đôi bên. Trong trường hợp xe có vết xước, xảy ra va chạm trên hành trình thì hai bên sẽ ngồi lại để thỏa thuận chi phí bồi thường cụ thể. Vì vậy, bạn nên chụp ảnh xe rõ, chi tiết ngay trong ngày nhận xe hoặc xác minh với chủ xe để hạn chế những rủi ro không đáng có.

Lưu ý, nếu khi nhận xe, chủ xe hoặc đơn vị cung cấp dịch vụ đã rửa xe sạch sẽ thì trước khi làm thủ tục trả xe, bạn cũng nên vệ sinh để tránh việc phải trả thêm chi phí rửa xe.

Xem thêm: Lưu ý khi thuê xe tự lái để không bị mất tiền oan (Phần 1)

Trả lời