Kinh nghiệm lái xe ô tô, tránh va quệt cho tài mới

Mới thi được giấy phép lái xe, các tài mới thường chưa có kinh nghiệm chạy xe nhiều nên không thể tránh khỏi những va quệt. Vậy tài mới cần có những kinh nghiệm gì để tránh va quệt ?

Trong quá trình thuê xe ô tô tự lái cũng vậy, bạn phải hết sức cẩn thận, cần trang bị cho mình những kinh nghiệm lái xe để tránh bị va chạm. Bởi chỉ cần một va chạm nhỏ bạn cũng có thể bị bắt đền số tiền không hề nhỏ cho chủ xe. Dưới đây là những kinh nghiệm mà mình đúc kết ra trong quá trình lái xe xin gửi đến các tài mới.

Kinh nghiệm lái xe ô tô, tránh va quệt

1. Tâm lý vững vàng, không nóng nảy khi lái xe

Tâm lý vững vàng là một trong những yếu tố quyết định đến độ an toàn trong quá trình vận hành và lái xe. Nếu bạn đang gặp vấn đề trục trặc về tâm lý như chuyện gia đình, tình cảm, hãy nên hạn chế lái xe, hoặc nghỉ ngơi một lát để cho tinh thần trấn Tĩnh trước khi lái xe bạn nhé. Quá trình lái xe Nếu nóng nảy xảy ra cãi vã rất dễ không kiểm soát được hành vi, và Có thể gây va quệt thậm trí tai nạn.

Nhiều người vẫn bảo, lái xe là phải có một cái đầu lại, câu nói này rất đúng.

2. Kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe trước khi lái

Trước khi vận hành bất cứ một chiếc xe nào bạn cũng nên kiểm tra tình trạng kỹ thuật của chiếc xe đó trước khi lái. Bởi trong quá trình vận hành xe Nếu xe gặp bất cứ sự cố hay trục trặc gì, có thể khiến người lái phân tâm và rất dễ gây tai nạn. Vì vậy hãy luôn thực hiện việc này mỗi khi lái xe bạn nhé

3. Giữ đúng phần đường khi lái xe

Điều kiên quyết nhất để lái xe an toàn đó là giữ đúng phần đường, tránh lấn làn. Nhất là khi đường có nhiều phương tiện qua lại, cần giữ đúng làn đường, giảm tốc độ, và tập trung quan sát kỹ trong quá trình lái xe.

Ở những khúc cua hẹp, tuyệt đối không được vượt xe. Bởi ở những khúc cua tầm nhìn hạn chế, không thể quan sát xa, Nếu vượt xe ở những khúc cua bạn có thể đổi mặt với nguy cơ tai nạn rất cao.Những kinh nghiệm lái xe tránh va quệt cho tài mới

4. Dừng đỗ xe đúng quy định

Dừng đỗ xe ở đâu Vị trí nào, cũng là một điều mà bạn nên biết bởi không phải nơi nào cũng có thể dừng đỗ xe. Chọn vị trí dừng đỗ xe sẽ giúp bạn bảo đảm an toàn cho xe và tính mạng, bởi dùng đỗ xe sai vị trí có thể gây tai nạn vô cùng thảm khốc.

Gần đây có một số trường hợp dừng đỗ xe ở những nơi vô cùng nguy hiểm như:

  • Dừng đỗ xe ngay trước đường cứu nạn
  • Dừng đỗ xe ngay dốc
  • Dừng đỗ xe ngay khúc cua
  • Dừng đỗ xe ngay đường cao tốc

Đây là những địa điểm dừng đỗ xe cực kỳ nguy hiểm, có thể gây tai nạn bất cứ lúc nào. Vì vậy trong quá trình lái xe tuyệt đối không được dừng đỗ xe ở những vị trí trên.

Nếu xe bị gặp sự cố, buộc phải dừng đỗ xe ở các vị trí trên bạn cần đặt cảnh báo trước và sau xe, biển cảnh báo đặt cách xe khoảng 20 mét. Nếu là cao tốc, đặt biển cảnh báo cách xe khoảng 40 – 50m.

5. Thao tác khi lái xe

Khi ôm cua vào cổng hoặc những cua có tường dào, nên mở rộng cua. Nếu góc cua hẹp nên ôm cua khoảng 2-3 đỏ để từ từ đưa xe vào. Tránh ôm cua quá hẹp có thể khiến thân xe va quệt với tường.

Khi đỗ xe vào vị trí đỗ, nhất là những vị trí Đỗ hẹp, bạn không nên đánh đầu xe vào trước, mà nên lùi xe vào những vị trí Đỗ hẹp. Như vậy xe sẽ dễ dàng vào chuồng hơn, và tránh bị va quệt.

Luồn quan sát gương, nhất là khi lùi xe vào chuồng cần hơi gập gương chúc xuống dưới một chút xíu để có thể dễ dàng quan sát vị trí bánh sau của xe.

6. Tuyệt đối không sử dụng bia rượu khi lái xe

Sử dụng bia rượu khi thể lái xe là một hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ, nếu bị xử phạt người lái xe có thể bị xử phạt rất nặng, mức cao có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sử dụng bia rượu trong khi tham gia giao thông tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn và va quẹt, nhẹ thì va quệt nhẹ, nạn có thể gây tai nạn thảm khốc.

Vì vậy hãy luôn giữ cái đầu lạnh khi lái xe. Quan sát kỹ, đi đúng phần đường, mở rộng cua, tuyệt đối không uống rượu bia khi lái xe. Đó là những kinh nghiệm mà tài mới nên biết để lái xe luôn an toàn và tránh va quệt bạn nhé.

Trả lời