Cẩm nang du lịch bằng xe thuê tự lái mới mất 2022 (Phần 3)

Sau hai phần của series “Cẩm nang du lịch bằng xe thuê tự lái mới nhất 2022”, hẳn bạn cũng đã tổng hợp được cho bản thân một số kinh nghiệm để chuẩn bị cho chuyến đi của mình. Tuy nhiên, 2 phần trước mới chủ yếu nói về những lưu ý trước khi xuất phát, giúp bạn chọn được điểm đến và chiếc xe phù hợp. Ở phần cuối này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn một số kinh nghiệm để giữ an toàn trong chuyến du lịch bằng xe thuê tự lái!

Cẩm nang du lịch bằng xe thuê tự lái – Tránh dừng chân nghỉ ở nơi tối, vắng người

Cẩm nang du lịch bằng xe thuê tự lái mới mất 2022 (Phần 3) 2

Kinh nghiệm này đặc biệt cần chú ý nếu bạn đi du lịch ở một nơi có khoảng cách xa hay thậm chí đi du lịch xuyên Việt. Dù biết rằng ở trong xe khá an toàn nhưng cũng không thể lường trước được những nguy hiểm có thể xảy ra. Chính vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh dừng chân, nghỉ ngơi ở những nơi tối tăm, vắng người, ít tập trung dân cư, heo hút, nhất là ở những vách núi, đèo chênh vênh.

Trong những trường hợp bất khả kháng, phải dừng xe vì lý do sức khỏe hay sự cố, bạn nên chuẩn bị tất cả các thiết bị có thể phát sáng hoặc giữ xe khởi động để chiếu sáng. Các thành viên tốt nhất nên ở cạnh nhau, cùng nhau khắc phục sự cố rồi nhanh chóng lên đường, tìm đến một khách sạn hay nhà nghỉ tạm thời nào đó. Nếu trong trường hợp xe hỏng nặng, bạn có thể gọi xe cứu hộ trong khu vực bằng cách tra cứu số điện thoại trên google. Hoặc trước chuyến đi, bạn nên “thủ sẵn” số điện thoại của các đơn vị cứu nạn ô tô, phòng trường hợp xảy ra bất trắc.

Không nên mang theo quá nhiều tiền mặt

Nếu bạn du lịch bằng ô tô tự lái đến những thành phố như Hạ Long, Đà Nẵng hay Sài Gòn,… thì không cần phải mang quá nhiều tiền mặt theo. Bạn chỉ cần cầm phòng thân một ít tiền mặt để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra dọc đường đi, những khoản khác bạn có thể tới điểm du lịch rồi rút hoặc thanh toán bằng thẻ, chuyển khoản,… Hầu hết các điểm du lịch hiện nay đã cho phép các hình thức thanh toán khác tiền mặt để đảm bảo tiện lợi hơn cho du khách.

Còn trong trường hợp, bạn du lịch tới những vùng cao, vùng núi như Tây Bắc,… thì nên cầm thêm một vài khoản nữa để đủ chi tiêu. Số tiền còn lại nên để trong thẻ đảm bảo an toàn, tránh các trường hợp bị móc túi, cướp giật hay đánh rơi tại các khu du lịch đông người. Đây vẫn là một vấn nạn chưa thể giải quyết tại các điểm du lịch, tốt nhất bạn vẫn nên đề phòng, không nên mang theo quá nhiều tiền mặt.

Nghỉ ngơi khi cảm thấy mệt mỏi

Cẩm nang du lịch bằng xe thuê tự lái mới mất 2022 (Phần 3) 3

Nếu bạn đi du lịch tại một điểm đến cách hàng trăm, thậm chí hàng nghìn km hay đi phượt, đi xuyên Việt thì việc nghỉ ngơi là điều vô cùng cần thiết, đảm bảo sức khỏe. Sẽ thật tuyệt vời nếu trên xe ngoài bạn ra, còn một vài người có khả năng và bằng lái xe, có thể luân phiên thay đổi lái cho nhau để nhanh chóng tới được điểm du lịch đúng với thời gian dự tính.

Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ có bạn là tay lái chính thì không thể “dục tốc bất đạt”, vì muốn đi nhanh mà gắng hết sức chạy, không có thời gian nghỉ ngơi, kể cả khi cảm thấy mệt mỏi. Việc này sẽ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, trải nghiệm chuyến du lịch, thậm chí gây ra nhiều rủi ro nghiêm trọng. Vì vậy, nếu sức khỏe không ổn định, mỏi mắt, đau vai gáy hay choáng váng,… bạn nên nhanh chóng tìm một nơi an toàn để nghỉ ngơi lại sức. Chuyến du lịch có thể chậm trễ một vài tiếng, thậm chí một ngày nhưng điều ấy cũng không sao, miễn rằng bản thân bạn và gia đình, bạn bè được bình an.

Tuân thủ luật lệ giao thông

Cẩm nang du lịch bằng xe thuê tự lái mới mất 2022 (Phần 3) 4

Khi du lịch bằng xe thuê tự lái, bạn phải đảm bảo mình đã đủ tuổi, có kinh nghiệm và bằng lái xe. Trên hành trình, việc tuân thủ các nguyên tắc, quy định luật lệ giao thông cũng là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt, không phóng nhanh vượt ẩu, vượt đèn đỏ hay đi lấn làn khi di chuyển, kể cả ở những khu vực không có cảnh sát giao thông, ít người qua lại. Điều này một mặt gây nguy hiểm cho chính bản thân, gia đình, bạn bè của bạn, mặt khác có thể khiến bạn bị phạt vì vi phạm luật giao thông bất cứ lúc nào.

Mức phạt khi xe ô tô vi phạm khá cao, thậm chí có thể lên đến vài triệu đồng, kèm với đó còn là “bản án” tạm thu giữ xe 30 ngày. Điều này có thể không quá phức tạp, rắc rối nếu phương tiện di chuyển là của bạn, tuy nhiên nó sẽ gây ra nhiều phiền toái, hệ lụy về mặt tài chính khi đó là xe đi thuê. Trong 30 ngày bị tạm thu giữ xe này, bạn sẽ phải gánh một khoản phụ phí khổng lồ do vi phạm hợp đồng và không trả xe đúng hạn.

Xem thêm: Cẩm nang đi du lịch bằng xe ô tô tự lái mới nhất 2022 (Phần 1)

Trả lời