Cẩm nang du lịch bằng xe ô tô tự lái mới nhất 2022 (Phần 2)

So với việc phải di chuyển bằng xe khách, tàu hỏa hay máy bay tới các điểm du lịch, những chuyến đi bằng xe ô tô tự lái luôn mang đến những trải nghiệm tuyệt vời, an toàn và trọn vẹn hơn. Bởi lẽ, bạn có thể tự do di chuyển đến những nơi mình thích, đi cùng người mình muốn và quan trọng là đảm bảo được không gian riêng tư, duy trì cảm giác thoải mái. Tuy nhiên, đây vẫn là một hình thức khá mới mẻ, đôi lúc còn gây rắc rối cho những người chưa có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, bạn nên đọc ngay những cẩm nang du lịch bằng xe ô tô tự lái mới nhất 2022 dưới đây!

Cẩm nang du lịch bằng xe ô tô tự lái – chọn dòng xe phù hợp với nhu cầu, sở thích của bản thân

Chọn dòng xe phù hợp với nhu cầu, sở thích cũng là một trong những cẩm nang quan trọng để bạn có một chuyến du lịch trọn vẹn, mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Nhiều người chưa có kinh nghiệm, khi thuê xe lần đầu chỉ chú trọng vào mẫu mã, màu sắc mà không quan tâm đến nhu cầu đi lại dẫn đến việc chọn một dòng xe không phù hợp, vừa kém thoải mái vừa gây ra nhiều hệ lụy về tiến bạc.

Cẩm nang du lịch bằng xe ô tô tự lái mới nhất 2022 (Phần 2) 2

Để chọn một chiếc xe phù hợp, bạn cần lấy nhu cầu và khả năng kinh tế của mình ra làm “cán cân”. Chẳng hạn như, nếu gia đình bạn chỉ có khoảng 3 – 5 người thì có thể thuê một chiếc Sedan hạng B hoặc C là vừa đủ rộng rãi cho chuyến du lịch. Nếu vì tiết kiệm chi phí mà “cố đấm ăn xôi” thuê một chiếc xe cỡ A thì sẽ đem lại trải nghiệm không mấy thoải mái, đặc biệt là khi bạn mang theo nhiều hành lý đi du lịch. Mặt khác, khi gia đình chỉ có 3 – 5 người mà bạn lại thuê 1 chiếc xe 7 chỗ thì giá thuê sẽ đắt hơn đáng kể và dư ra hàng ghế cuối không sử dụng.

Trong trường hợp, bạn đi du lịch theo gia đình hay nhóm đông người hành trình xa thì MPV hay SUV là những lựa chọn phù hợp hơn. Tiếp đến, người thuê nên cân nhắc đến điều kiện, địa hình di chuyển để tìm dòng xe phù hợp. Nếu bạn muốn du lịch tới những địa điểm ở địa hình đồi núi, đường sá chưa hanh thông thì nên ưu tiên các loại xe gầm cao hoặc bán tải.

Bên cạnh đó, người thuê cũng nên lựa chọn những chiếc xe phù hợp với kinh nghiệm và khả năng của bản thân, tránh việc lựa chọn những xe quá hiện đại, nhiều công nghệ, chức năng mà không biết sử dụng sẽ gây lãng phí tiền bạc.

Hiện nay, trên thị trường đang phổ biến hai hình thức thuê xe tự lái là qua các công ty hoặc qua các ứng dụng, trang web trong trường hợp bạn không thể mượn hay thuê xe của người quen. Việc thuê xe tự lái qua các ứng dụng thì sẽ có ưu điểm linh hoạt, giá dễ chịu hơn, tuy nhiên các lựa chọn xe dành cho khách hàng thì lại không được phong phú bằng.

Kiểm tra và đảm bảo chất lượng xe ở mức tốt nhất cho chuyến du lịch

Cẩm nang du lịch bằng xe ô tô tự lái mới nhất 2022 (Phần 2) 3

Với một chiếc xe mà bạn không quen thuộc như xe thuê ô tô tự lái, bạn cần phải kiểm tra và đảm bảo chất lượng xe ở mức tốt nhất trước khi xuất phát. Bởi lẽ, du lịch là dịp để nghỉ ngơi, thư giãn, hẳn bạn sẽ không muốn phải đối mặt với những trải nghiệm tệ trên chuyến hành trình đúng không?

Dù điểm du lịch chỉ cách khoảng vài chục km hay thậm chí vài trăm, vài nghìn km thì việc kiểm tra chất lượng của chiếc xe thuê cũng vô cùng cần thiết để đảm bảo sự an toàn, thoải mái cho chuyến đi. Hãy kiểm tra lốp xe và yêu cầu chủ xe thay lốp nếu chúng đã quá mòn cũ, đồng thời bơm thêm khí ni tơ cho bớt nóng. Trên xe thuê thường có sẵn 1 – 2 chiếc lốp dự phòng để đề phòng xe bị nổ lốp dọc đường, nếu bị thiếu, bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu bổ sung thêm.

Các bộ phận khác cũng quan trọng không kém như phanh, đèn xe, xi nhan, bạn cũng cần kiểm tra xem chúng còn hoạt động ổn định hay không. Ngoài ra, để chuyến du lịch an toàn nhất, bạn cũng nên chuẩn bị thêm một số dụng cụ để sửa chữa xe trong trường hợp nếu không may xe hỏng giữa chừng. Việc gọi cứu hộ sẽ khiến bạn phải chờ đợi khá lâu, gián đoạn chuyến du lịch.

Cẩm nang du lịch bằng xe ô tô tự lái – mang đầy đủ hành lí nhưng gọn nhẹ

Cẩm nang du lịch bằng xe ô tô tự lái mới nhất 2022 (Phần 2) 4

Đi du lịch thì những vali hành lí là không thể thiếu. Ngoài các đồ dùng cá nhân cần thiết, quần áo, bạn cũng cần phải chuẩn bị thêm một số thuốc men (thuốc giảm đau, hạ sốt,…) hay các đồ dùng sửa xe như đã nói ở trên. Mặt khác, bạn cũng nên mang theo một thùng nước lọc, vừa để uống vừa để vệ sinh trong một số trường hợp cần thiết, chẳng hạn như khi hết nước rửa kính.

Dù đã có các thiết bị rà đường hiện đại như Google Map, tuy nhiên, bạn vẫn cần chuẩn bị thêm một tấm bản đồ của khu vực mình muốn tới, phòng các trường hợp mất sóng, lạc đường, gây ra nhiều phiến toái, rắc rối. Du lịch xa hay gần thì bạn cũng có thể mang theo một ít đồ ăn nhẹ để ăn sáng, ăn trưa trên xe nhằm tiết kiệm thời gian nghỉ dọc đường, nhanh chóng tới được điểm du lịch.

Bên cạnh đó, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua đồ ăn, nước uống sẵn tại nhà mang đi du lịch. Các khu du lịch hay khách sạn, homestay thường tính phí rất cao cho những dịch vụ này.

Tuy nhiên, bạn cũng nên cân nhắc chỉ đem theo những vật dụng cần thiết, tránh việc mang đồ đạc quá cồng kềnh, gây nặng nề, cản trở chuyến du lịch.

Xem thêm: Cẩm nang đi du lịch bằng xe ô tô tự lái mới nhất 2022 (Phần 1)

 

Trả lời