Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái bạn nên biết

Di chuyển bằng những chiếc xe thuê tự lái không còn là điều gì quá lạ lẫm, thậm chí trở nên vô cùng phổ biến hiện nay. Dịch vụ này ra đời và nhanh chóng nhận được phản hồi tích cực từ nhiều khách hàng nhờ sự tiện lợi, tiết kiệm mà nó mang lại. Tuy nhiên, điều khiển các phương tiện giao thông trên đường thì việc xảy ra vài sự cố nho nhỏ là điều khó tránh khỏi. Chính vì vậy, nếu bạn là “lái mới”, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để nắm được cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái!

Xử lý sự cố khi thuê xe tự lái: Nổ lốp xe phải làm sao?

Không riêng gì xe thuê tự lái mà bất cứ loại xe nào khi di chuyển trên đường đều có khả năng xảy ra tình trạng nổ lốp. Tình trạng này bắt nguồn từ khá nhiều nguyên nhân, có thể do lốp bị thiếu hơi, quá cũ, xe chở quá tải hay gặp phải những chướng ngại vật trên đường,… Chính vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị sẵn tinh thần và nắm được những cách xử lý sự cố thường gặp này.

Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái bạn nên biết 2

Để đề phòng, tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ lốp xe trước khi xuất phát, nếu lốp đã quá cũ mòn hay có dấu hiệu thiếu hơi, bạn có quyền yêu cầu chủ xe bơm căng hay thậm chí thay một cái mới. Ngoài ra, trong trường hợp nổ lốp do chở quá nặng hay vướng chướng ngại vật, bạn cần kiểm tra xem trên xe thuê tự lái có lốp dự phòng hay không, nếu thiếu thì hãy liên lạc ngay với chủ xe để chuẩn bị nhé!

Sự cố này không hề đơn giản như việc lốp bị thiếu hơi, nó có thể khiến hướng đi của xe mất thăng bằng, thậm chí lệch hướng và gây ra những va chạm, tai nạn nghiêm trọng nếu người lái không có nhiều kinh nghiệm xử lý. Mặt khác, khi xảy ra sự cố còn có thể phát ra tiếng nổ lớn, nếu tâm lý lái xe của bạn chưa vững thì nhiều khả năng sẽ bị giật mình và mất kiểm soát tay lái, gây nhiều hệ lụy.

Để xử lý sự cố này, bạn cần giữ bình tĩnh, đạp lút chân ga trong vài giây sau đó nhả ra từ từ để duy trì tốc độ xe, tránh việc mất cân bằng, lệch hướng. Lưu ý rằng bạn không nên cố gắng phanh gấp lại để dừng xe, điều này sẽ khiến cho tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, thay vào đó, phải tiếp tục lái xe, giữ xe đi đúng hướng. Sau khi ổn định tình hình thì mới dần tấp vào lề, tắt máy.

Như vậy, việc xử lý sự cố đã hoàn thành phần quan trọng nhất, giúp bạn giữ an toàn cho bản thân, những người ngồi chung xe, trật tự an toàn giao thông và cả chiếc xe thuê. Phần còn lại, bạn nên gọi cứu hộ để đưa xe về khắc phục tình hình trong trường hợp không thể tự thay lốp dự phòng.

Vô lăng mất kiểm soát

Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái bạn nên biết 3

Sự cố này có thể xảy ra nếu bạn không kiểm tra kỹ chiếc xe thuê trước khi xuất phát hoặc chỉ kiểm tra phần vỏ bên ngoài mà không quan tâm đến các thiết bị bên trong. Tuy nhiên, kể cả khi đã được kiểm tra kỹ thì khả năng bị mất kiểm soát vô lăng vẫn có, bạn nên tự trang bị cho mình các kỹ năng để xử lý sự cố một cách an toàn, linh hoạt nhất.

Trong quá trình di chuyển xe ô tô tự lái, nếu vô lăng tay lái có xuất hiện bất cứ dấu hiệu bất thường nào như phản hồi chậm, không thể điều chỉnh đúng hướng hay bị cứng thì đừng tiếp tục lái. Bạn hãy nhanh chóng xi nhan sang đường, tấp vào lề để kiểm tra tình hình. Vô lăng mất kiểm soát có thể do xe bị hỏng bơm dầu trợ lực hay dây đai bị đứt.

Tuy nhiên, trên đây chỉ mới là những tình trạng nhẹ của sự cố vô lăng mất kiểm soát. Trong trường hợp vô lăng không thể điều khiển được nữa thì bạn phải thật giữ bình tĩnh, bật cảnh báo nguy hiểm để tránh việc xảy ra va chạm với các phương tiện đang lưu thông trên đường. Để kích hoạt chế độ này, bạn sử dụng nút tam giác màu đỏ trên bảng điều khiển bật đèn nguy hiểm khẩn cấp hay còn được gọi là đèn hazard, đồng thời liên tục bấm còi hoặc ra hiệu bằng tay.

Cuối cùng, hãy nhanh chóng tấp vào lề để kiểm tra tình hình sự cố!

Xử lý sự cố khi thuê xe tự lái – Làm sao khi bị mất phanh xe?

Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái bạn nên biết 4

Bên cạnh vô lăng mất kiểm soát thì mất phanh xe cũng là một trong những sự cố nguy hiểm nhất bạn có thể gặp phải khi thuê xe tự lái. Đặc biệt, rủi ro này càng nguy hiểm nếu bạn thuê xe đi tới những địa hình đèo dốc, gồ ghề, nhiều khúc cua.

Nếu kiểm tra và thấy xe có dấu hiệu phanh không còn nhạy, bạn nên yêu cầu chủ xe sửa chữa lại kịp thời, mất phanh xe ô tô nguy hiểm hơn rất nhiều so với các loại phương tiện đường bộ khác. Ngoài ra, hãy trang bị thêm kỹ năng xử lý nếu sự cố này không may xảy ra trên đường đi. Khi phát hiện xe mất phanh, bạn cần giữ bình tĩnh, nhấp đạp phanh liên tục để xem hệ thống còn có thể phục hồi được hay không.

Nếu vẫn không thể khắc phục, bạn hãy sử dụng phanh tay kết hợp với kỹ thuật dồn số để tạm thời ghì xe lại, tránh trường hợp xe lao nhanh mất kiểm soát. Đặc biệt lưu ý trong sự cố này, bạn không được phép tắt động cơ đột ngột. Điều này chẳng những không giúp ích được gì mà ngược lại còn khiến mọi chức năng, hệ thống trợ lực ngưng hoạt động, việc kiểm soát xe lúc ấy sẽ càng trở nên khó khăn hơn.

Trong tình huống xấu nhất, bạn buộc phải cho xe va chạm với vật cản để dừng xe, hãy xác định vị trí những vật cản mềm như bụi cây, vũng bùn,…. Nếu không có, các vật cản cứng trên đường cũng là một lựa chọn phù hợp nhưng lưu ý phải cố gắng không để xe va chạm trực diện, hạn chế tối đa các tổn thất về người, tài sản.

Xem thêm: Cẩm nang đi du lịch bằng xe ô tô tự lái mới nhất 2022 (Phần 1)

 

Trả lời