Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái bạn nên biết (Phần 2)

Không ít những tay lái mới khi thuê xe tự lái lần đầu đã gặp phải bối rối, khó khăn trong quá trình xử lý các sự cố trên hành trình di chuyển. Chưa quen với việc lái xe ở đường sá đông đúc, tâm lý “lái mới” chưa thật vững vàng, thêm với đó là chiếc xe có phần lạ lẫm đã khiến nhiều người gặp phải sai lầm, thậm chí dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Vậy, để nắm bắt được trọn vẹn, đầy đủ những cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái, mời bạn đọc phần 2 của bài viết ngay dưới đây!

Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái: Nên làm sao khi bị kẹt ga?

Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái bạn nên biết (Phần 2) 2

Trong suốt quá trình điều khiển chiếc xe thuê tự lái, việc gặp phải những sự cố hư hỏng là điều không quá lạ lẫm. Từ những trường hợp nhẹ, thường gặp như xe bị xì lốp, thiếu hơi, nổ lốp tới những trục trặc nghiêm trọng, khó xử lý hơn về máy móc như kẹt ga, bạn đều phải học cách ứng phó linh hoạt, hiệu quả.

Trước khi liên lạc với cơ sở cho thuê xe để giải quyết tình hình thì trong những trường hợp cần xử lý nhanh chóng để giữ an toàn cho bản thân, những người đi cùng bạn phải thật bình tĩnh, tỉnh táo! Nếu chiếc xe thuê tự lái bị kẹt ga, bạn cũng đừng quá hoảng hốt, lo sợ vì sự cố này hoàn toàn dễ giải quyết, thường xuyên gặp.

Khác với những sự cố về máy móc ở phần trước, trong trường hợp này bạn cần phải dừng xe ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu đang di chuyển trên đường, đặc biệt là những khu vực có mật độ phương tiện giao thông cao, bạn phải chú ý quan sát trước sau để tránh việc va chạm với những chiếc xe khác, làm tình hình trở nên rối hơn.

Thêm một lưu ý nữa, trước khi dừng xe, bạn cần phải trả số về số N ngay lập tức để ngắt hệ dẫn động động cơ lên các bánh xe. Nếu không thể đưa về số N thì không nên tắt động cơ đột ngột.

Xử lý sự cố tăng tốc đột ngột

Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái bạn nên biết (Phần 2) 3

Đây là sự cố thường gặp ở những tay lái mới, dễ nhầm chân ga với chân phanh trong các tình huống va chạm vật cản, gây hoảng loạn, mất bình tĩnh. Nguyên nhân của trường hợp này hoàn toàn do việc sử dụng chân ga của người lái, vậy nên nếu bạn đã là một tay lái đầy kinh nghiệm thì không việc gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu bạn thuê xe tự lái thì tốt hơn hết phải nắm được bí quyết xử lý. Khi chọn xe, hãy chọn những loại xe dễ điều khiển, đừng chỉ chăm chú vào mẫu mã, hình thức hay bị kéo theo những chiếc xe “hot hit”, có bảng điều khiển phức tạp. Nếu chưa có kinh nghiệm chọn xe, bạn có thể lên mạng tìm hiểu, thăm dò ý kiến của những người quen biết hay nhờ chủ xe tư vấn hộ. Việc chọn một chiếc xe phù hợp, quen thuộc sẽ có lợi hơn cho bạn.

Trong quá trình lái, bạn cũng cần cố gắng kiểm soát tốc độ, không phóng nhanh vượt ẩu, lái thật chậm và bình tĩnh để hạn chế xảy ra sự cố tăng tốc đột ngột.

Phải làm sao khi nắp capo bốc khói?

Cách xử lý sự cố khi thuê xe tự lái bạn nên biết (Phần 2) 4

Đây là một trong những sự cố mà bạn không thể tự mình xử lý nếu như chưa có kinh nghiệm và chuyên môn kỹ thuật. Chính vì thế, khi thấy nắp capo đột nhiên bốc khói trên đường, bạn cũng đừng quá hoảng loạn, chiếc xe sẽ không đột nhiên bị phát nổ giống như trong các bộ phim bạn thường xem đâu! Thay vào đó, hãy thật bình tĩnh dừng xe lại, xuống xe và kiểm tra tình hình, xem thử nguyên nhân gây bốc khói do đâu. Bởi lẽ, hiện tượng rủi ro này xảy ra có rất nhiều nguyên nhân khác nhau, mỗi trường hợp lại có một cách giải quyết riêng.

Bạn nên tắt động cơ và dừng xe nhanh nhất có thể vì việc capo bốc khói có thể là cảnh báo cho việc nhiệt độ động cơ cao hơn nhiều so với mức cho phép. Một khi xe quá nóng thì thiệt hại về tiền bạc và những rắc rối liên quan cũng sẽ xảy ra, xe càng nóng, chi phí sửa chữa càng cao. Nếu có thể, hãy đậu xe ở một khu vực có bóng râm, thoáng mát hơn để động cơ nhanh chóng nguội đi.

Sau khi kiểm tra, nếu trong trường hợp nhẹ, bạn có thể tiếp tục lái xe tới gara gần nhất để khắc phục sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn là người không có kinh nghiệm và kỹ thuật chuyên môn để phân định các trường hợp nặng nhẹ thì tốt hơn hết, bạn nên gọi xe cứu hộ để đem xe tới gara, tránh việc xảy ra sự cố cháy nổ nếu tiếp tục hoạt động.

Xem thêm: Những rủi ro khi cho thuê xe tự lái bạn nên nắm rõ

Trả lời