Cách nhận biết đối tượng lừa đảo khi thuê xe tự lái

Vào hồi cuối năm 2020, cụ thể là tháng 10, Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã thành công triệt phá đường dây lừa đảo bằng cách thuê hàng chục ô tô tự lái đem sang Campuchia cầm cố. Vụ việc này không những làm ảnh hưởng tới tài sản người trong cuộc mà còn là minh chứng cho sự biến tướng của dịch vụ cho thuê xe tự lái. Nhiều kẻ gian đã lợi dụng sơ hở các thủ tục đơn giản để lừa đảo, “cướp trắng” những chiếc xe thuê bằng các thủ đoạn tinh vi, “chuyên nghiệp”. Chính vì vậy, để hạn chế các vụ việc tương tự xảy ra, bạn nên tham khảo một số cách nhận biết đối tượng lừa đảo khi thuê xe tự lái dưới đây!.

Chiêu trò lừa đảo khi thuê xe tự lái

Sau vụ việc xảy ra tại TPHCM khi nhóm người thuê xe ô tô tự lái rồi đem sang Campuchia cầm cố, các cuộc khảo sát liên quan đến nhiều vụ lừa đảo đã được thực tiện trên địa bàn thành phố. Nhiều cá nhân và đơn vị cho thuê xe cũng trở thành nạn nhân của các chiêu trò lừa đảo này. Theo đó, các trường hợp cho thuê xe tự lái rồi cầm cố, mua bán trái phép xảy ra với tần suất nhiều hơn.

Cách nhận biết đối tượng lừa đảo khi thuê xe tự lái 2

Nguyên nhân dẫn đến điều này có liên quan tới thủ tục đơn giản khi cho thuê xe tự lái. Chủ xe khi giao xe đồng thời phải giao cả giấy tờ đăng ký xe cho người thuê để đề phòng các trục trặc về pháp luật trên đường đi. Lợi dụng sơ hở này, nhiều kẻ xấu giả danh thuê xe và mang giấy tờ đi cắm theo dạng vay “nóng” ở một số tổ chức cho vay nặng lãi.

Một số đối tượng còn tinh vi, “chuyên nghiệp” hơn khi tập hợp lại và thành lập công ty ảo, sau đó làm hợp đồng thuê xe lâu dài, trả tiền hàng tháng để lừa chủ xe lấy giấy đăng ký, đăng kiểm gốc. Chúng sẽ làm giả chữ ký và đem bán xe của bạn cho người khác rồi mất hút, bạn không thể liên lạc được như vụ việc tại TPHCM kể trên.

Không chỉ vậy, trong nhiều trường hợp, kẻ lừa đảo còn thuê xe tự lái để thực hiện các hành vi sai trái như vận chuyển, buôn bán chất cấm. Một số chủ xe ngỡ ngàng khi đột nhiên nhận được giấy báo phạt nguội và phải làm việc với các cơ quan chức năng.

Thậm chí, tại nhiều đơn vị, công ty chuyên cho thuê xe ô tô tự lái, dù thủ tục thuê xe được thực hiện rất chặt chẽ, người thuê phải để lại hộ khẩu gốc và tài sản thế chấp có giá trị, xuất trình CMND, bằng lái xe nhưng vẫn phải đối mặt với vấn nạn lừa đảo. Nhiều kẻ gian thuê xe nhằm thực hiện mục đích vận chuyển, buôn bán ma túy, gây hệ lụy tới chủ xe cho thuê.

Một số cách nhận biết đối tượng lừa đảo khi thuê xe tự lái

Cách nhận biết đối tượng lừa đảo khi thuê xe tự lái 3

Từ kinh nghiệm của những chủ xe, đơn vị đã từng đối mặt với các hành vi lừa đảo khi thuê xe tự lái, dấu hiệu để nhận biết các đối tượng này chính là chúng thường hỏi thuê xe tự lái có thời gian trên 1 tuần đến 1 tháng. Quãng thời gian này đủ lâu để kẻ gian có thể hành động, thực hiện các hành vi chiếm đoạt, cầm cố, đồng thời khiến chủ xe thường mất cảnh giác vì món lợi trước mắt và hợp đồng cho thuê dài ngày.

Đừng nghĩ rằng những kẻ lừa đảo này sẽ có hành tung bí ẩn, đáng nghi. Trên thực tế, chúng đã có chuẩn bị sẵn từ trước, đến thuê xe và đem theo đầy đủ giấy tờ tùy thân cá nhân, bằng lái xe, thậm chí cung cấp cả giấy phép kinh doanh của công ty. Đáng ngạc nhiên là tất cả những giấy tờ trên đều là thật. Đặc biệt, các đối tượng lừa đảo này chỉ đặt cọc tài sản thế chấp dưới 10 triệu đồng, không trả tiền thuê xe trước.

Ngoài ra, ngay cả khi đã cho thuê xe, chủ xe cũng cần phải thường xuyên theo dõi GPS. Nếu xe còn định vị GPS, từ ngày thứ 2 trở đi theo thời gian trong hợp đồng mà phát hiện xe chỉ đứng yên 1 chỗ, không sử dụng thì tốt nhất, bạn hãy lần theo GPS, tìm các vị trí bãi giữ xe xung quanh nơi phát ra tín hiệu khi vẫn còn kịp thời. Bởi lẽ, có thể lúc này xe đã bị cầm cố. Lúc đi, chủ xe cũng nên báo công an địa phương, đồng thời cung cấp các giấy tờ chứng minh mình là chủ sở hữu.

Cách nhận biết đối tượng lừa đảo khi thuê xe tự lái 4

Kể cả khi đã gắn GPS trên xe thì sau khoảng 2 đến 5 ngày, nếu phát hiện thiết bị định vị, kẻ gian sẽ cắt tín hiệu. Trong trường hợp này, bạn phải lập tức lần theo dấu xe từ vị trí bị mất tín hiệu định vị, tuyệt đối không gọi điện thoại liên lạc hay hỏi các đối tượng để chúng thêm cảnh giác, khó cho công tác điều tra.

Đặc biệt, khi phát hiện mất xe, nhiều chủ xe thường rơi vào tình thế hoảng loạn và có thói quen đăng tin tìm xe. Nếu làm vậy, có khả năng cao bạn sẽ trở thành “con mồi” cho những vụ lừa đảo kế tiếp khi một số đối tượng khác tiếp cận và ngã giá tìm xe với vài chục triệu đồng. Hoặc, nếu phát hiện xe cho thuê trong tiệm cầm đồ, bãi xe thì chủ xe không nên thỏa thuận chi tiền, hãy báo với cảnh sát tới phối hợp làm việc để an toàn nhất!.

Xem thêm: Những rủi ro khi cho thuê xe tự lái bạn nên nắm rõ.

Trả lời